Nhiều câu hỏi được đặt ra là công nghệ in nào đang được sử dụng để in bao bì trên thị trường hiện nay. Những ưu – nhược điểm của chúng như thế nào? Hãy cùng Bao bì Yến Phát tìm hiểu Công nghệ in bao bì nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây.

In lụa trên bao bì nhựa

In lụa là kỹ thuật thủ công, hay còn gọi là in lưới. Có thể coi là một trong những phương pháp in ấn ra đời sớm nhất trong lĩnh vực công nghệ in nói chung, công nghệ in bao bì nhựa nói riêng. Tuy nhiên, cho đến ngày nay công nghệ này vẫn còn được sử dụng như một phương pháp phổ biến in màu lên bao bì sản phẩm.

Công nghệ in lụa

Công nghệ in lụa

Kỹ thuật in lụa gồm 4 thành phần chính là bàn in, tay gạt, khung in, cùng chất nhuộm màu và hồ in. Chỉ cần đặt khung in đã được thiết kế sẵn lên trên bản in, mỗi lần sử dụng tay gạt mực thì sẽ in một hình ảnh xuống mặt bao bì được đặt sẵn bên dưới.

Ưu và nhược điểm của công nghệ in lụa

Ưu điểm của phương pháp in lụa: Những đơn hàng với số lượng nhỏ có thể sử dụng công nghệ in bao bì nhựa này. Chi phí đầu tư thấp, không cần phải tốn quá nhiều vào máy móc, thiết bị. Bên cạnh đó, có thể in được nhiều màu khác nhau.

Nhược điểm: không áp dụng cho số lượng in bao bì quá lớn. Chất lượng in cũng không được đánh giá cao, chỉ ở mức chấp nhận được.

In trục ống đồng trên bao bì nhựa

Bên cạnh phương pháp in lụa, thì còn một công nghệ in bao bì nhựa cũng khá phổ biến ngày nay dưới sự hỗ trợ của các thiết bị, máy móc, từ đó phương pháp in trục ống đồng ra đời. Đây là công nghệ in trên khuôn; hình ảnh, chữ viết sẽ được khắc lõm vào bề mặt kim loại sau đó in lên trên chất liệu bao bì sản phẩm.

Quá trình in trục ống đồng chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: mực được bơm lên bề mặt khung in sẽ tràn vào các chỗ khắc lõm của phần tử in. Phần mực thừa sẽ được dao gạt ra khỏi bề mặt khuôn in.
  • Giai đoạn 2: khi thực hiện việc ép in, mực trong các khe lõm dưới áp lực sẽ truyền sang bề mặt bao bì.
Công nghệ in trục ống đồng

Công nghệ in trục ống đồng

Ưu và nhược điểm của công nghệ in trục ống đồng

Ưu điểm của phương pháp in trục ống đồng: là phương pháp hiện nay đang được các đơn vị chuyên in áp dụng phổ biến. Bởi vì tỉ lệ in chính xác, chất lượng in chuẩn và khả năng phục chế hình ảnh cao hơn so với phương pháp in lụa. Có thể in được với số lượng lớn với tốc độ in nhanh, có thể lên đến 200m/phút. Hình ảnh, màu chữ là những thứ được đánh giá cao, không bị mờ hay nhòe. Những chi tiết in cho đánh giá là sắc nét, sống động và chân thực.

Nhược điểm của phương pháp in trục ống đồng: không phương pháp hay công nghệ in bao bì nhựa nào là chuẩn tuyệt đối. Công nghệ in ống đồng đòi hỏi người thợ in phải có tay nghề cao vì kỹ thuật in tương đối khó. Bên cạnh đó, kỹ thuật này không in được nhiều màu, thường thì chỉ 3 màu trở xuống. Kinh phí đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại lại đắt đỏ nên chi phí in cao.

Trên đây là Công nghệ in bao bì nhựa được sử dụng phổ biến hiện nayBao bì Yến Phát muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về các phương pháp in này. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn lựa chọn được đơn vị uy tín trên thị trường. Chúng tôi có cung cấp dịch vụ thiết kế và in bao bì nhựa với giá cả hợp lý theo yêu cầu của quý khách hàng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Xem thêm bài viết
Lưu ý khi in bao bì nhựa cho khách hàng
Những xu hướng thiết kế bao bì không bị lỗi thời