Thiết kế in ấn bao bì đang là xu hướng rất được mọi người quan tâm và đánh giá cao. Bởi sản phẩm không chỉ giúp bảo quản hàng hóa mà còn là cách làm hiệu quả để quảng bá thương hiệu. Bao bì được biết đến với nhiều công dụng vượt trội nhưng lại ít ai biết được lịch sử phát triển ngành bao bì. Vì thế, để có thể hiểu hơn chúng ta hãy cùng Bao Bì Yến Phát tham khảo thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Lịch sử phát triển ngành bao bì 

Từ thời xa xưa, con người đã biết sử dụng lá cây để chứa đựng thức ăn. Về sau nhiều người còn tận dụng thêm vỏ cây, da thú làm giỏ đựng và vận chuyển các loại thực phẩm mang về từ rừng.  Tuy nhiên, chúng chỉ được sử dụng cho các loại thức ăn rắn mà không chứa được thực phẩm dạng lỏng. Vì thế, con người đã sáng tạo ra gốm sứ, chén đĩa,…

Lịch sử phát triển ngành bao bì

Tưởng chừng như khá hoàn hảo với thiết kế bao bì từ gốm sứ bởi không gây ô nhiễm môi trường, rất tiện lợi,… nhưng lại dễ bị đổ vỡ. Đó là nguyên nhân cho sự ra đời của các loại bao bì được làm từ thủy tinh để khắc phục những mặt hạn chế trên. Các mẫu bao bì thủy tinh được thiết kế với đa dạng về kiểu dáng kích thước.

Sau hơn 3000 năm bắt đầu có sự hình thành bao bì giấy có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sở hữu cho mình với nhiều ưu điểm vượt trội nên loại bao bì này rất được mọi người yêu thích và phát triển rộng trên khắp các khu vực trong ngoài nước. Đây được xem là cột mộc quan trọng trong lịch sử phát triển ngành bao bì.

Vào năm 1825 các loại bao bì nhôm bắt đầu xuất hiện nhưng sở hữu mức giá đắt do quá trình tinh luyện thường phải mắt không ít công sức. Sau một khoảng thời gian quá trình tinh luyện được cải thiện tốt hơn và giảm giá xuống. Đến giữ thế kỷ 19, các loại chất dẻo đã được tìm ra và nghiên cứu để cho ra đời các loại bao bì nhựa.

Một số hình thức phân loại cơ bản trong ngành bao bì

Trải qua nhiều năm, ngành bao bì dần trở nên phát triển với đa dạng nhiều loại khác nhau. Tùy theo nhu cầu, mong muốn cũng như sở thích của nhiều người mà bạn có thể chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Cụ thể, với một số cách phân loại cơ bản như sau:

Hình thức phân loại bao bì

Hình thức phân loại bao bì

Phân loại dựa trên công dụng

Dựa trên công dụng thì bao bì thường được chia thành 2 loại là bao bì vận chuyển và bao bì trong. Bao bì vận chuyển thường được sử dụng với mục đích đóng gói bảo vệ sản phẩm. Riêng bao bì trong thường được đóng gói bảo vệ sản phẩm một cách trực tiếp.

Phân loại dựa trên tính chất

Thiết kế bao bì dựa trên tính chất

Thiết kế bao bì dựa trên tính chất

Tính chất bao bì thường có 2 loại bao bì cứng và bao bì mềm. Cụ thể, với công dụng của từng loại như sau:

  • Bao bì cứng: Loại bao bì này thường có khả năng chịu được tác động cơ học bên ngoài, tải trọng sản phẩm bên trong và có thể giữ nguyên được hình dạng khi vận chuyển.
  • Bao bì mềm: Là loại bao bì có thể chịu được va chạm nhưng có thể sẽ bị biến dạng bên ngoài. Với loại bao bì này thường được sử dụng để chứa đựng các loại hạt, hột,…

Phân loại dựa trên số lần sử dụng

Phân loại bao bì dựa trên số lần sử dụng

Phân loại bao bì dựa trên số lần sử dụng

Bao bì chỉ dùng 1 lần: Loại bao bì này chỉ dùng cùng với sản phẩm 1 lần duy nhất từ khi sản xuất. Vì thế, nên giá trị sản phẩm thường được tính chung vào hết.

Bao bì sử dụng nhiều lần: Là loại bao bì có khả năng tái sử dụng lại nhiều lần. Thông thường với loại bao bì này là các bao bì ngoài được làm từ chất dẻo, kim loại,… Với giá trị sản phẩm được tính thêm từng phần của giá trị bao bì.

Bao bì dùng được nhiều lần

Bao bì sử dụng 1 lần: là loại bao bì được tiêu dùng cùng với sản phẩm, chỉ phục vụ 1 lần chuyển của sản phẩm từ khi sản xuất cho đến tiêu dùng trực tiếp. Vì thế nên giá trị của sản phẩm được tính vào hết.

Bao bì sử dụng nhiều lần: là loại bao bì có khả năng sử dụng lại. Thường là các loại bao bì ngoài, bao bì trong được sản xuất từ các vật liệu bền vững như chất dẻo, kim loại,… Giá trị của bao bì được tính vào từng phần của giá trị sản phẩm tiêu thụ.

Phân loại bao bì dựa trên chất liệu

Bao bì có thể được sản xuất dựa trên nhiều loại chất liệu khác nhau. Cụ thể với một số loại tiêu biểu như: bao bì kim loại, bao bì hàng dệt, bao bì giấy carton,… Ngoài ra, một số loại bao bì thường được làm từ chất liệu nhựa tổng hợp, cao su nhân tạo, pholime, mang chất dẻo,… Tính theo sở thích, mong muốn và công dụng của từng sản phẩm mà bạn có thể chọn loại bao bì phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về lịch sử phát triển ngành bao bì, mong rằng có thể mang đến cho bạn với những thông tin bổ ích. Đồng thời, nếu có thắc mắc hoặc có nhu cầu thiết kế sản phẩm bạn có thể liên hệ với tôi. Bao Bì Yến Phát luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giúp khách hàng có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Xem thêm: 

Bật mí những mẫu thiết kế bao bì bánh trung thu ấn tượng

12+ Mẫu thiết kế bao bì nhựa thịnh hành trong năm 2020