In bao bì nhựa, in bao bì nhựa giá rẻ Yến Phát

Tìm hiểu ý nghĩa của mã vạch trên bao bì sản phẩm

Mã vạch trên bao bì sản phẩm là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của hàng hóa. Mã vạch có thể được đọc bởi các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch hay được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt. Nội dung của mã vạch là thông tin về sản phẩm như: nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra,…

Mã vạch trên bao bì sản phẩm có ý nghĩa gì?

Các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần phải có mã vạch sau khi in bao bì  . Mã vạch giống như một “chứng minh thư” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau. Mã vạch trên bao bì sản phẩm bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá để con người nhận diện và phần mã vạch chỉ để dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Mã vạch trên bao bì sản phẩm

Thông thường chúng sẽ được sử dụng ở những nơi mà các đồ vật cần phải đánh số với các thông tin liên quan để các máy tính có thể xử lý. Thay vì việc phải đánh một chuỗi dữ liệu vào phần nhập liệu của máy tính thì người thao tác chỉ cần quét mã vạch trên bao bì sản phẩm cho thiết bị đọc mã vạch. Chúng cũng làm việc tốt trong điều kiện tự động hóa hoàn toàn, chẳng hạn như trong luân chuyển hành lý ở các sân bay. Tuy nhiên, các dữ liệu chứa trong mã vạch sẽ thay đổi tùy theo ứng dụng.

Cách kiểm tra mã vạch trên bao bì sản phẩm để xác minh nguồn gốc hàng hóa

Tại Việt Nam, hàng hóa trên thị trường thường áp dụng thiết kế bao bì sản phẩm với chuẩn mã vạch trên bao bì sản phẩm EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế – EAN International với 13 con số, chia làm 4 nhóm, có cấu tạo và ý nghĩa từ trái qua phải như sau:

  • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia.
  • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
  • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
  • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.
Máy đọc mã vạch

Máy đọc mã vạch

Kỹ năng xem mã vạch

Thứ 1: Xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch trên bao bì sản phẩm và đối chiếu với bảng hệ thống mã vạch quy chuẩn dưới đây để biết được xuất xứ quốc gia của mặt hàng.

>> Tìm hiểu về bao bì đóng gói sản phẩm

Thứ 2: Sau khi biết được nguồn gốc xuất xứ, ta kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch đó. Nếu kiểm tra không hợp lệ bước đầu có cơ sở để kết luận nghi ngờ đây là hàng giả, hàng nhái.

Nguyên tắc kiểm tra: lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ. Sau đó lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ, còn nếu khác 0 là không hợp lệ, lúc này nhiều khả năng đây là hàng giả, hàng nhái.

Một số vấn đề cần lưu ý khi kiểm tra mã vạch trên các mẫu bao bì

Khi mua các sản phẩm bao bì thực phẩm nói riêng, và các loại hàng hóa khác nói chung, ngoài các thông tin cần quan tâm như hình thức, cách sử dụng, hạn dùng,… người tiêu dùng cũng cần quan tâm đến xuất xứ hàng hóa để tránh mua nhầm hàng nhái hay hàng giả.

Một loại thực phẩm sử dụng mã vạch

Một loại thực phẩm sử dụng mã vạch

Nhiều người sử dụng mã vạch trên bao bì sản phẩm để kiểm tra, đối chiếu độ chính xác các thông tin ghi trên sản phẩm khi cảm thấy không tin tưởng. Ngoài ra, với các sản phẩm không ghi “Made in …, Made by …” hoặc ghi bằng ngôn ngữ quốc gia không đọc được thì việc dùng mã vạch để xác định thông tin là rất cần thiết.

Mã vạch do cơ quan có thẩm quyền cấp tương ứng với từng sản phẩm, nhìn chung là 1 dấu hiệu khó làm giả. Tuy nhiên không có gì tuyệt đối, trong thực tế với kỹ thuật ngày càng tinh vi như hiện nay thì việc làm giả mã vạch cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Do đó ngoài mã vạch trên bao bì sản phẩm khi kiểm tra hàng hóa, bạn nên chú ý đến các yếu tố khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng Tiếng Việt đối với hàng hóa nhập khẩu, hình thức sản phẩm, độ bóng, đẹp, sắc cạnh của các đường viền, logo, vỏ bao bì, nội dung, bố cục, thông tin sản phẩm phải được ghi chi tiết, rõ ràng.

Vậy là công ty bao bì Yến Phát đã cung cấp các thông tin khá đầy đủ cho quý khách hàng, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, chất lượng thông qua các thông tin được in ấn trên bao bì.

Ngày: 5:59 Chiều; Thể loại: Blog Bao Bì;

Tác giả: seoviet

  • Liên hệ chúng tôi