Sản xuất bao bì nhựa là cả một quá trình qua các dây chuyền và chắc chắn sẽ có chất thải công nghiệp. Đây có lẽ vấn đề luôn quan tâm sự chú ý của mọi người, vì nhựa là chất đang được lên án rất nhiều thời gian gần đây. Vì vậy, hãy cùng Bao bì Yến Phát tìm hiểu Xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa qua bài viết sau đây.

Tổng quan về sản xuất bao bì nhựa

Ở Việt Nam, bao bì nhựa là sản phẩm được sử dụng có thể coi là nhiều nhất trong các ngành nghề và luôn gắn liền với đời sống con người. Nhìn chung, không có sản phẩm nào không sử dụng bao bì nhựa để bao bọc hoặc chứa đựng để mang đi.

Sản xuất bao bì nhựa cần xử lý nước thải

Sản xuất bao bì nhựa cần xử lý nước thải

Ngày trước, bao bì nhựa được sản xuất thủ công từ dầu mỏ thô với khối lượng nhỏ. Nhưng nhu cầu thị trường ngày nay càng lớn, càng nhiều thì đòi hỏi sự cung cấp in bao bì nhựa phải đa dạng và số lượng cực lớn. Do đó, bao bì hiện này được sản xuất từ các hạt nhựa tổng hợp với dây chuyền tự động hóa hiện đại.

Đặc điểm nổi bật của bao bì nhựa trên thị trường là không mùi, không vị, chống thấm và chống ẩm tôt. Ngoài ra, được sản xuất với các hạt nhựa khác nhau nên được phân loại khác nhau. Một số loại bao bì phổ biến như bao bì PE, bao bì HDPE, bao bì PP, bao bì PVC hay bao bì PC.

Tác động của nước thải sản xuất bao bì nhựa lên môi trường

Hàm lượng chất hữu cơ phân hủy sinh học cao trong nước thải. Quá trình sản xuất tinh bột mì có hàm lượng chất hữu cơ cao, khi xả vào nguồn nước làm nồng độ oxi hòa tan trong nước suy giảm. Bởi vì vi sinh vật sử dụng oxi hòa tan để phân hủy chất hữu cơ. Ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước cung cấp cho công nghiệp, thậm chí là sinh hoạt.

Hàm lượng chất dinh dưỡng cao của các chất N, P trong nước cao dẫn đến hiện tượng phú dưỡng hóa nguồn nước. Các sinh vật trong nguồn nước bị tác động, có thể gây ảnh hưởng đến du lịch và ảnh hưởng chất lượng nguồn nước.

Xử lý nước thải mực in

Xử lý nước thải mực in

Hàm lượng chất lơ lửng cao làm giảm tầng sâu của nước được chiếu sáng. Ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh. Mặt khác, khi cặn lắng xuống dưới đáy nước dẫn đến hiện tượng phân hủy kỵ khí, gây mùi hôi thối.

Do đó, cần phải có quy trình xử lý nước thải hợp lý. Cần đầu tư cả hệ thống với trang thiết bị xử lý nước thải hiện đại. Việc này sẽ hạn chế được những độc tố ảnh hưởng đến môi trường được thải ra ngoài.

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựa

  • Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao.
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra.
  • Chi phí vận hành thấp chủ yếu bằng phương pháp sinh học, dễ vận hành (có thể đào tạo những người chưa có chuyên môn về xử lý nước thải vận hành hệ thống).
  • Giảm thiểu tối đa thể tích bùn thải, dễ dàng vận chuyển và bảo quản có thể sử dụng bùn để làm phân vi sinh bón cho cây trồng.
  • Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường,…

Nhìn chung, nước thải từ quá trình sản xuất nhựa không nhiều, chủ yếu là từ quá trình vệ sinh rửa thiết bị và nước thải sinh hoạt. Việc chất thải được thải ra môi trường trong quá trình sản xuất là điều không thể tránh khỏi, vì vậy các nhà xưởng hãy chú ý thật cẩn thận trong quá trình xử lý nước thải trước khi xả ra ngoài.

Trên đây là Xử lý nước thải sản xuất bao bì nhựaBao bì Yến Phát muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về các loại chất thải ra môi trường trong quá trình sản xuất bao bì. Hy vọng với những chia sẻ trên giải đáp được thắc mắc về các vấn đề nhạy cảm như chất thải khi làm bao bì mà quý bạn đọc mong muốn.

Xem thêm bài viết
Những phong cách thiết kế bao bì mới lạ, độc đáo
Bao bì nhựa xuất khẩu và những điều cần biết